Bộ công cụ đánh giá tính cách MBTI và ứng dụng trong cuộc sống

MBTI có ứng dụng to lớn trong định hướng nghề nghiệp cho trẻ, cũng như tuyển dụng nhân sự. Vậy cụ thể, MBTI là gì, các nhóm tính cách theo MBTI và ứng dụng của chúng ra sao? Cùng tìm hiểu với chúng tôi bạn nhé!

Mục lục [ Ẩn ]
Bộ công cụ MBTI
Bộ công cụ MBTI

1. MBTI là gì?

Myers Briggs Type Indicator hay được viết tắt là MBTI - một bộ công cụ khám phá tính cách của con người qua 4 tiêu chí đánh giá và 16 nhóm tính cách.

Bộ công cụ khám phá tính cách MBTI được sáng tạo bởi hai nhà khoa học Isabel Myer và Kathryn Briggs. Phương pháp này dựa trên kết quả của các câu trả lời để suy ra cá tính, cũng như tính cách riêng biệt của mỗi người.

Các kết quả tính toán dựa theo bộ công cụ này có độ chính xác khá cao. Tuy vậy, chúng vẫn khá xa lạ với đại đa số người Việt. MBTI chủ yếu được các nhà tuyển dụng dùng để tuyển dụng nhân sự cho công ty mình.

2. Các tiêu chí đánh giá tính cách theo MBTI

Bộ công cụ MBTI sẽ dựa vào bốn tiêu chí sau để đưa ra kết quả chính xác nhất:

2.1. Xu hướng tự nhiên (Extraversion (Hướng ngoại)/ Introversion (Hướng nội))

Hướng ngoại và hướng nội là hai xu hướng đối lập nhau. Chúng thể hiện xu hướng ứng xử của mỗi người với thế giới bên ngoài và với chính bản thân họ.

  • Hướng nội: Là hướng vào nội tâm, gồm cả tư tưởng, ý nghĩ, trí tưởng tượng.
  • Hướng ngoại: Có nghĩa là hướng về thế giới bên ngoài gồm những hoạt động, đồ vật, con người.
Xu hướng tự nhiên
Xu hướng tự nhiên

2.2. Dựa trên quyết định và lựa chọn (Thinking (Lý trí)/ Feeling (Cảm xúc))

Trong bộ trắc nghiệm MBTI, Thinking (Lý trí) và Feeling (Cảm xúc) là hai xu hướng đối lập về cách mà mỗi người lựa chọn câu trả lời cho từng vấn đề cụ thể.

Trong não bộ, phần lý trí giúp chúng ta tìm hiểu các thông tin liên quan dựa trên các tiêu chí đúng - sai, trái - phải. Sau đó, não bộ sẽ suy luận một cách logic và cho đáp án có căn cứ nhất, cụ thể nhất, có khoa học nhất.

Ngược lại, phần cảm xúc của não bộ sẽ xem xét sự việc dựa trên cảm tính, yêu hay ghét, hận thù. Đồng thời, các yếu tố trên sẽ tác động qua lại lẫn nhau, không có một sự rạch ròi cụ thể.

2.3. Nhận thức về thế giới (Sensing (Giác quan)/ iNtuition (Trực giác))

Cặp xu hướng Sensing (Giác quan)iNtuition (Trực giác) là xu hướng đối lập nhau về cách mà con người tiếp nhận sự việc hiện tượng xảy ra xung quanh họ.

Chúng ta nhận thức và tìm hiểu thế giới thông qua các giác quan, Ví dụ như hình ảnh, màu sắc sẽ thông qua mắt để nhận biết; âm thanh sẽ nhờ tai để cảm nhận, phân tích; mũi giúp cảm nhận được mùi hương, lưỡi cảm nhận hương vị.

Ngoài ra, năm giác quan sẽ liên tục phân loại, sắp xếp các sự kiện thực tế đang diễn để suy diễn cả những thông tin từng diễn ra trong quá khứ.

Còn nếu dựa vào trực giác thì não bộ là cơ quan chịu trách nhiệm tìm hiểu, diễn giải, phân tích các thông tin; sau đó tiến hành thu thập các luồng dữ liệu, đồng thời sắp xếp các mô hình, liên hệ chúng lại với nhau và phán đoán tương lai.

2.4. Cách thức hoạt động (Judging (Nguyên tắc)/ Perceiving (Linh hoạt))

Nhóm cuối của trắc nghiệm MBTI test là cách thức mà con người chúng ta lựa chọn để tác động với thế giới bên ngoài của mình.

Dựa trên nguyên tắc, não bộ của con người sẽ làm việc có kế hoạch. Nếu có một kế hoạch cụ thể, với sự chuẩn bị cẩn thận thì mọi việc sẽ được tiếp cận một cách rõ ràng, tự nhiên.

Có đôi khi, chúng ta sẽ linh hoạt hơn, chấp nhận sự thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh, cũng như kế hoạch đã được vạch ra trước đó.

Nhóm cách thức hoạt động
Nhóm cách thức hoạt động

3. 16 nhóm tính cách của MBTI

Dựa vào 4 tiêu chí đánh giá trên, cùng với 16 nhóm tính cách dưới đây, bạn sẽ biết được mình thuộc vào nhóm tính cách nào.

3.1. ENFJ – Người chỉ dạy

Những người thuộc nhóm tính cách ENFJ có sức ảnh hưởng lớn tới người khác. Bởi họ có khả năng lôi cuốn người khác và có tài hùng biện. 

Nhóm người này chăm sóc mọi người một cách chân thành và dễ dàng truyền đạt ý tưởng, cũng như ý kiến của họ cho mọi người xung quanh. 

Công việc phù hợp với nhóm Người chỉ dạy là nhà ngoại giao, nhà tâm lý học, công tác xã hội, nhà giáo, nhà tư vấn/cố vấn, quản lý nhân sự, tổ chức sự kiện,...

3.2. ENFP – Nhà vô địch

Đây là những người sáng tạo, giàu năng lượng, đam mê hứng thú với mọi người. ENFP luôn mang đến những ý tưởng mới, với nguồn sinh lực dồi dào và kích thích người khác phát triển bằng sự nhiệt tình trong từng hơi thở của họ. 

Những ngành nghề phù hợp với cá nhân thuộc nhóm tính cách ENFP là quản trị doanh nghiệp, marketing, bảo mẫu, thợ cắt tóc, 1uan hệ công chúng, quản trị viên,...

3.3. ENTJ – Nhà điều hành

Nhóm tính cách này thường rất lôi cuốn, nhạy bén và lý trí. Họ rất giỏi trong truyền cảm hứng và việc lãnh đạo người khác. 

Bởi vậy, các ENTJ có khả năng lãnh đạo tốt nhất trong tất cả các loại tính cách và họ tin rằng nếu có quyết tâm thì mọi thứ đều có thể.

Những người thuộc nhóm tính cách này sẽ phù hợp với các công việc như thanh tra, luật sư, huấn luyện viên, giảng viên, giáo sư tiến sĩ, bác sĩ,...

3.4. ENTP – Nhà phát minh

Các ENTP rất nhanh nhạy và độc đáo, điều này mang lại cho họ một lợi thế lớn trong lĩnh vực học thuật, các cuộc tranh luận và chính trị. 

Ngoài ra, họ cũng có khả năng làm rất tốt trong các lĩnh vực đòi hỏi phải thách thức các ý tưởng hiện có, cũng như tổ chức nhiều cuộc tranh luận.

Các công việc phù hợp với nhóm người này là nhà khoa học, kỹ sư, giáo sư tiến sĩ, kiến trúc sư, nhà sản xuất nghệ thuật, quản lý kinh doanh, quản trị nhân sự, giám đốc điều hành,…

Nhóm tính cách ENTP - Nhà phát minh
Nhóm tính cách ENTP - Nhà phát minh

3.5. ESFJ – Người quan tâm

Những người thuộc nhóm tính cách ESFJ rất vị tha, thực tế, giỏi làm việc nhóm và sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ và bảo vệ lẽ phải cũng như quyền lợi của họ.

Do đó, họ có xu hướng rất tận tụy ngay cả khi họ đóng vai trò là người chủ trì một bữa tiệc hoặc một nhân viên xã hội.

Các nghề nghiệp phù hợp với nhóm người quan tâm là Giáo dục sức khỏe, Tư vấn viên, Biên tập viên, Quan hệ công chúng, Tác giả,...

3.6. ESFP – Người trình diễn

Như cái tên của mình, nhóm người trình diễn chính là trung tâm của sự chú ý và cũng thích những điều đơn giản nhất. 

Sự vui vẻ và tính cách nồng nhiệt của họ thường rất hấp dẫn người khác. Do vậy, họ không bao giờ cạn ý tưởng và luôn có sự tò mò với mọi điều xung quanh.

Các công việc phù hợp với nhóm ESFP là nhà thiết kế thời trang, nhiếp ảnh gia, diễn viên, trang trí,...

3.7. ESTP – Người thực thi

Những người thuộc nhóm người thực thi rất thẳng thắn, có tính tập thể, thích hành động và luôn đi thẳng vào cốt lõi của vấn đề.

Họ cũng không thích những cuộc tranh luận lý thuyết hay suy nghĩ mơ mộng về tương lai mà họ chỉ tập trung vào thời điểm hiện tại và nỗ lực hết mình cho những thứ họ thích mà thôi.

Các công việc dành cho nhóm người thực thi là quân đội, cảnh sát, quản lý, vận động viên thể thao, nhà giáo,...

3.8. ESTJ – Người giám sát

Đây là những người thiên về truyền thống, nguyên tắc, sự ổn định. Họ cảm thấy cần phải gắn kết với điều gì đó, có thể gắn kết với một gia đình, một cộng đồng hoặc một nhóm xã hội khác.

Vì lẽ đó, các ESTJ thích sự tổ chức của người khác. Và họ sẽ luôn tuân thủ các quy tắc truyền thống được ban hành bởi những người có thẩm quyền.

Ngành nghề phù hợp với nhóm người này là quan tòa, cảnh sát, nhà quản lý, lãnh đạo, quân đội,...

Luật sư - Một công việc hợp với nhóm tính cách người giám sát
Luật sư - Công việc hợp với nhóm tính cách người giám sát

3.9. INFJ – Người che chở

Nhóm tính cách này thường có những quan điểm mạnh mẽ, đặc biệt là khi liên quan đến các vấn đề mà họ cho là thực sự quan trọng trong cuộc sống.

Do đó, nếu nhóm INFJ đấu tranh vì điều gì đó thì lý do chính là họ tin vào lý tưởng của chính mình.

Nhóm người này phù hợp với các công việc như bác sĩ, nhà tâm lý, giáo viên, thiết kế, nhạc sĩ,...

3.10. INFP – Người lý tưởng hóa

Những người thuộc nhóm tính cách INFP là những người rất chu đáo, nhiệt tình, thấu cảm và biết cách lắng nghe người khác. Những người thuộc nhóm tính cách này cũng rất cầu toàn và đặt ra yêu cầu rất cao trong công việc của mình.

3.11. INTP – Nhà tư duy

Đây là những người tin tưởng vào các học thuyết và tin rằng mọi thứ đều có thể được phân tích và đang chờ họ khám phá. Họ không quan tâm đến thế giới trần tục, cũng như những điều thực tế khác.

Những công việc phù hợp với nhóm tính cách này là nhà khoa học, chiến lược gia, luật sư,...

3.12. INTJ – Nhà khoa học

Đây là nhóm tính cách được xem là rất thông minh, nhưng cũng khó hiểu một cách bí ẩn. Họ thường tỏa ra sự tự tin bởi họ có một kho kiến thức rộng lớn bao gồm nhiều lĩnh vực và khía cạnh khác nhau.

Các INTJ thích hợp làm các công việc như nhà toán học, nhà thống kê, phân tích nghiên cứu hoạt động, nhóm ngành IT, nhà kinh tế, nhà khoa học,...

3.13. ISFJ – Người nuôi dưỡng

ISFJ là nhóm tính cách vị tha nhất. Họ thường tìm kiếm con đường sự nghiệp trong lĩnh vực y tế, học thuật, tư vấn hoặc công tác xã hội; họ cũng phù hợp với các vị trí hành chính và văn phòng, hoặc thậm chí tỏa sáng trong các lĩnh vực hơi bất ngờ như thiết kế nội thất.

3.14. ISFP – Người nghệ sĩ

Những người thuộc loại tính cách ISFP sống với phương châm sống là để tận hưởng mọi khoảnh khắc của cuộc sống. Vì vậy, nhóm người này luôn vui vẻ, lạc quan và linh hoạt để tận hưởng những gì cuộc sống mang lại. 

ISFP có tính thẩm mỹ khá cao và luôn tìm kiếm cái đẹp. Họ đặc biệt xuất sắc trong việc sử dụng sự sáng tạo, cũng như tài năng tự nhiên trong nghệ thuật. 

Các nghề nghiệp phù hợp với họ là nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thiết kế,...

Người nghệ sĩ
Người nghệ sĩ

3.15. ISTJ – Người kiểm duyệt

Nhóm tính cách ISTJ là mẫu người của sự logic, hợp lý, có tổ chức và nghiêm túc. Họ thích giữ cho cuộc sống và môi trường làm việc của mình được điều tiết tốt. 

Họ sống có trách nhiệm và thực tế. Họ giống như một con ong thợ chăm chỉ, luôn cố gắng phấn đấu để đạt được mục tiêu của mình. 

Công việc dành cho nhóm tính cách người kiểm duyệt là thẩm phán, luật sự, công an, quân đội,...

3.16. ISTP – Thợ thủ công

ISTP là những người đam mê làm chủ và điều khiển các công cụ, thích làm việc trong môi trường chuyên môn kỹ thuật, thiết bị cơ khí hoặc các công cụ kinh doanh, công nghệ hiện đại. 

Họ coi trọng tính hiệu quả, sự logic và luôn linh hoạt trong công việc. ISTP phù hợp với một số công việc như kỹ sư, thợ cơ khí, lập trình công nghệ, thợ mộc,...

4. Ứng dụng của MBTI

Với mỗi nhóm tính cách MBTI sẽ mang một màu sắc riêng, hiểu được các nhóm tính cách này sẽ giúp chúng ta định hướng tương lai để phát triển và tìm công việc phù hợp với bản thân mình.

4.1. Ứng dụng của MBTI trong lựa chọn nghề nghiệp

Ngày nay, trắc nghiệm MBTI được phát triển dựa vào nền tảng của tâm lý học. Vì vậy, trong công việc MBTI giúp chúng ta biết thêm thông tin về bản thân để lựa chọn nghề nghiệp thích hợp với bản thân mình.

Ví dụ, những người thuộc nhóm tính cách ISTP - Thợ thủ công sẽ thu được thành quả ở các công việc liên quan tới công cụ, kỹ thuật như thợ mộc, kỹ sư, thợ cơ khí,...

Hay những người thuộc nhóm tính cách ENFJ - người chỉ dạy dễ truyền tải ý tưởng, cũng như luôn cuốn người khác sẽ thành công với các công việc như nhà cố vấn, nhà giáo, quản lý nhân sự,...

Chọn nghề phù hợp tính cách
Chọn nghề phù hợp tính cách

4.2. Ứng dụng của MBTI trong quản trị nhân sự

Sử dụng bộ công cụ MBTI giúp nhà tuyển dụng phán đoán tính cách của ứng viên, thông quá đó biết được điểm mạnh điểm yếu của họ. Và đánh giá xem ứng viên có phù hợp với vị trí công việc cũng như môi trường của tổ chức không.

Việc hiểu rõ tính cách từng nhân viên cũng giúp các quản lý tăng khả năng lãnh đạo của mình. Đồng thời, phối hợp các nhóm tính cách với nhau để đem lại hiệu quả cao nhất trong công việc.

Trên đây là những thông tin hữu ích nhất về bộ công cụ trắc nghiệm tính cách MBTI. Hy vọng, các thông tin được cung cấp trên sẽ giúp bạn phán đoán được nhóm tính cách của mình, cũng như có ứng dụng tuyệt vời với bộ công cụ này.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Bạn có thắc mắc vấn đề gì thì hãy gửi câu hỏi cho chuyên gia nhé!

Bấm gửi câu hỏi

Với kinh nghiệm 4 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Lê Hạnh chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan liên quan đến rối loạn tâm thần, tâm lý. Đảm bảo đưa tin chính xác, nhanh chóng, kịp thời cũng như giải quyết khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Lê Hạnh

Gửi thắc mắc đến chuyên gia tư vấn