Có bao nhiêu nhóm tính cách DISC - Bạn có biết ?

DISC là một trong những phương pháp được sử dụng để đánh giá nét tính cách đặc trưng của mỗi người. Vậy có bao nhiêu nhóm tính cách DISC, đâu là nhóm tính cách của bạn? Hãy cùng Tâm An Hòa tìm hiểu nhé.

Mục lục [ Ẩn ]
Các nhóm tính cách DISC
Các nhóm tính cách DISC

1. Các nhóm tính cách DISC

Để hiểu rõ về DISC và vận dụng nó vào trong việc phân tích hành vi của một người thì chúng ta cần hiểu về 4 nhóm tính cách, hành vi của DISC.

Theo Marston, hành vi của con người được chia thành 4 nhóm chính như sau:

1.1. Nhóm Thủ lĩnh (Dominance)

Nhóm D - nhóm Thủ lĩnh - Đây là nhóm tính cách DISC mà những người thuộc nó sẽ có tính cách nhanh nhẹn, hoạt bát, tự tin, chủ động, tập trung và luôn hướng tới kết quả của công việc.

Những người này thường hành động nhanh, tác phong nhanh chóng, đi nhanh, nói nhanh, nhiều, hành động tay luôn thẳng, nhanh, thích nói về bản thân hoặc những điều liên quan đến bản thân.

Tuy nhiên, nhóm người này thường được đánh giá là đôi khi họ vô tâm với người khác và cũng được cho rằng là những người dễ bị tổn thương.

1.2. Nhóm người Tạo ảnh hưởng (Influence)

Nhóm I - Người tạo ảnh hưởng - Đây là nhóm tính cách DISC mà những người thuộc nhóm này thường có tính cách nhiệt tình, cởi mở, vui vẻ, hòa nhã, lạc quan, thích những cái mới, sáng tạo và luôn hướng tới con người.

Nhóm người này có khả năng thuyết phục cao, thích nói cười, hài hước và có tố chất sáng tạo, đi nhanh nhưng không thẳng, hứng thú với các điều mới lạ và thích trải nghiệm những cái mới mẻ.

Người thuộc nhóm tính cách DISC này chú trọng vào việc tạo ra ảnh hưởng hoặc thuyết phục người khác bằng sự cởi mở và các mối quan hệ của bản thân.

1.3. Nhóm người Kiên định (Steadiness)

Nhóm S - Người kiên định - Những người thuộc nhóm tính cách DISC này có xu hướng tính cách điềm đạm, từ tốn, ổn định, chín chắn, kiên định, biết lắng nghe và luôn có kế hoạch trong công việc.

Bên cạnh đó, những người này thường ít nói, nói nhỏ, ngại rủi ro, sợ đám đông, thích lắng nghe, thích tâm sự và hay quan tâm đến người khác.

Nhóm S - Nhóm người kiên định
Nhóm S - Nhóm người kiên định

1.4. Nhóm người Tuân thủ (Compliance)

Nhóm C - Người tuân thủ - Đây là nhóm tính cách DISC mà những người thuộc nhóm này thường có xu hướng thích sự chính xác, tính cách bình tĩnh, cầu toàn, cẩn trọng, tập trung, công bằng, rõ ràng, tư duy logic, hướng tới kỹ thuật.

Những người thuộc nhóm tính cách DISC này còn có xu hướng ít nói, nói chậm và nhiều khi không thể diễn đạt được ý của bản thân, không thích sự dài dòng, chỉn chu, thích sự ngăn nắp và làm việc luôn có sự sắp xếp.

2. Các nhóm tính cách DISC kết hợp

Từ 4 nhóm tính cách DISC chính trên, người ta đã chia, kết hợp và phân DISC thành 12 nhóm tính cách DISC khác nhau như sau:

2.1. Người thách thức (DC)

Những người thuộc nhóm tính cách DISC kết hợp này là những người không thích gây rối, nhóm kết hợp này thường mang tính thúc đẩy và thích hoàn thành công việc, quyết đoán.

Đôi khi học được đánh giá là vô cảm, lãnh đạm và xa cách với mọi người xung quanh nhưng là vì như thế họ mới thoải mái khi ở vị trí thủ lĩnh, dẫn dắt đội nhóm và mới mang lại sự ảnh hưởng đối với mọi người.

2.2. Người chiến thắng (D)

Những người này mang tính cách thống trị và là người có khả năng đưa ra các quyết định ngay từ ban đầu. Họ luôn tập trung trong công việc, có khả năng truyền cảm hứng và có thể sẽ là một nhà lãnh đạo tài ba.

Bên cạnh đó, những người thuộc nhóm này cũng đòi hỏi kết quả hơn là quá trình hoặc dành thời gian cho các công việc khác.

2.3. Người tìm kiếm (DI)

Người thuộc nhóm này thường là những người mang xu hướng tiên phong trong mọi hoạt động. Họ cảm thấy vui và hạnh phúc ngay cả khi đi con đường khó khăn để đạt được thành công nếu việc đó là có ý nghĩa.

Họ sẽ thấy thất vọng khi nghỉ ngơi trên sự chiến thắng của mình, họ không muốn nghỉ ngơi mà sẽ thúc đẩy bản thân và những đồng nghiệp của mình tiếp tục tìm hiểu và khám phá ra các ý tưởng mới mẻ, khác lạ.

Nhóm người tìm kiếm (DI)
Nhóm người tìm kiếm (DI)

2.4. Người chấp nhận rủi ro (ID)

Những người chấp nhận rủi ro cũng có xu hướng tính cách gần như những người tìm kiếm (DI), họ luôn tràn đầy những ý tưởng mới mẻ chờ dduocj thực hiện và tạo ra các bước nhảy vọt táo bạo về tương lai. 

Nhóm người này sẽ ít khi tìm kiếm một vị trí quyền lực vì như thế họ chỉ có thể khám phá những điều ở trong các cấp bậc của họ ở mức cơ bản, không thể đem những ý tưởng của mình ra để thực hiện và hoàn thành nó.

2.5. Người Nhiệt tình (I)

Đây là nhóm tính cách mà hầu hết đều được mọi người ưa thích. Nhóm người này thường quan tâm đến những điều đang xảy ra hơn là những suy nghĩ viển vông, không thực tế hay các cảm xúc bên trong. Nhóm này còn được gọi là tuýp người extravert.

Họ thường có niềm đam mê và dễ lan truyền nó cho những người xung quanh và có thể giúp mọi người tái tạo lại năng lượng tinh thần trong những ngày làm việc mệt mỏi.

2.6. Người Bạn (IS)

Gần như tương tự tính cách của nhóm I, những người thuộc nhóm này còn luôn sẵn sàng lắng nghe và đồng cảm với những người xung quanh. Họ luôn tự tin, dễ tiếp xúc và luôn giúp đỡ mọi người về mặt tình cảm và trong công việc.

Nhóm người bạn (IS)
Nhóm người bạn (IS)

2.7. Người Cộng tác (SI)

Nhóm tính cách này thường là những người có khả năng gắn kết mọi người lại với nhau, khả năng đồng cảm và lắng nghe giúp họ trở thành một người lý tưởng trong việc tập hợp các nhóm các đơn vị lại cùng hoạt động với nhau.

2.8. Người hòa giải (S)

Nếu bạn thuộc điểm kiên định của sơ đồ DISC thì bạn có thể là người được tin tưởng để kết nối các đồng đội của mình và thu hẹp lại khoảng cách giữa cấp trên và nhân viên trong công việc.

2.9. Kỹ thuật viên (SC)

Nhóm người này không nhất thiết phải là những người phải giỏi về công nghệ mặc dù họ là nhóm người có suy nghĩ rất logic và hiểu được các hoạt động kinh doanh của chính doanh nghiệp mình.

2.10. Người làm nền tảng (CS)

Đây là một nhóm những người rất đáng tin cậy, những người tránh được xung đột nhưng không trốn tránh trách nhiệm về bản thân.

2.11. Nhà phân tích (C)

Nếu bạn là một người thuộc nhóm này thì bạn là một người rất dễ dàng bị quyến rũ bởi các chi tiết, bạn thích tìm hiểu chi tiết một vấn đề thay vì tìm hiểu khái quát. Bạn có thể quên hết mọi thứ xung quanh và thời gian để tìm hiểu một vấn đề trọn vẹn và hoàn hảo.

2.12. Người cầu toàn (CD)

Nhóm người này có xu hướng tính cách khá chi tiết trong mọi việc, rất quyết đoán và sẽ khó chịu đựng một trong đặc điểm này.

Nhóm người cầu toàn (CD)
Nhóm người cầu toàn (CD)

Trên đây là những nhóm tính cách được phân chia theo phương pháp DISC, bạn đã tìm ra nhóm tính cách của mình và những người thân xung quanh mình rồi chứ. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có những kiến thức mới mẻ về vấn đề này, Chúc bạn một ngày tốt lành.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Bạn có thắc mắc vấn đề gì thì hãy gửi câu hỏi cho chuyên gia nhé!

Bấm gửi câu hỏi

Bài viết cùng chủ đề

Với kinh nghiệm 4 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Lê Hạnh chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan liên quan đến rối loạn tâm thần, tâm lý. Đảm bảo đưa tin chính xác, nhanh chóng, kịp thời cũng như giải quyết khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Lê Hạnh

Gửi thắc mắc đến chuyên gia tư vấn