Mách nhỏ người bệnh trầm cảm nên ăn gì, không nên ăn gì?

Bạn biết đấy, có thực mới vực được đạo, để chống chọi với bệnh tật thì trước hết người bệnh cần phải có sức khỏe tốt trước đã và dinh dưỡng là yếu tố được quan tâm hàng đầu. Người bệnh trầm cảm nên ăn gì, không nên ăn gì luôn là thắc mắc của nhiều người đang mắc phải căn bệnh này và người thân của họ. Vì vậy, bạn đừng bỏ qua bài viết này vì tất cả sẽ được giải đáp ngay phía dưới đây.

Mục lục [ Ẩn ]
Người bị bệnh trầm cảm nên ăn gì
Người bị bệnh trầm cảm nên ăn gì

1. Người bệnh trầm cảm nên ăn gì?

Sa sút tinh thần, giảm khả năng làm việc bằng trí não là những điều thường thấy ở những người bệnh trầm cảm. Bạn có thể cảm thấy không muốn ăn bất cứ một thứ gì, kể cả những món ăn yêu thích trước đây. Điều này càng khiến cho cơ thể dễ bị suy nhược, chức năng hệ thần kinh và não bộ ngày một kém đi và hệ quả tất yếu là bệnh trầm cảm sẽ ngày một nặng lên.

Vòng xoáy bệnh lý đó cứ tiếp diễn nếu như bạn không quan tâm đến dinh dưỡng của mình, bỏ bê chuyện ăn uống hàng ngày. Mà bạn không hề muốn điều đó xảy ra một chút nào nhỉ, bạn cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng như sau:

Theo các nhà khoa học, cơ thể chúng ta thường tạo ra các phân tử được gọi là gốc tự do, nhưng chúng có thể dẫn đến tổn thương tế bào, lão hóa và các vấn đề khác.

Các nghiên cứu cho thấy não của bạn cũng có những nguy cơ sản sinh các gốc tự do này và làm nặng thêm mức độ bệnh trầm cảm. Mặc dù việc ngăn chặn hoàn toàn các gốc tự do là không thể nhưng bạn có thể làm giảm tác dụng phá hủy của chúng bằng cách bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, bao gồm:

  • Beta-carotene: quả mơ, bông cải xanh, dưa đỏ, cà rốt, đào, bí ngô, rau bina, khoai lang.
  • Vitamin C: quả việt quất, bông cải xanh, bưởi, kiwi, cam, ớt, khoai tây, dâu tây, cà chua.
  • Vitamin E: bơ thực vật, các loại hạt và hạt, dầu thực vật, mầm lúa mì.
Những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa mà người bị bệnh trầm cảm nên ăn
Những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa mà người bị bệnh trầm cảm nên ăn

1.2. Carbohydrate

Chất Carbohydrate trong cơ thể có liên quan đến chất làm tăng cường tâm trạng tích cực, giảm stress cơ thể, đó chính là serotonin. Chính vì vậy bổ sung Carbohydrate vào chế độ ăn uống là rất quan trọng giúp bạn có thể làm giảm nhẹ triệu chứng bệnh trầm cảm nữa đấy. 

Tuy nhiên, bạn cần chọn các thực phẩm chứa carbohydrate một cách khôn ngoan nhé, tốt nhất nên hạn chế những loại thực phẩm có chứa quá nhiều đường mà thay vào đó nên chọn những loại thực phẩm lành mạnh như ngũ cốc nguyên hạt (yến mạch, hạt óc chó,…), trái cây và các loại đậu cũng rất tốt cho sức khỏe.

Các loại thực phẩm như cá ngừ và thịt gà chứa một loại axit amin gọi là tryptophan, có thể giúp cơ thể của bạn tổng hợp thành chất serotonin, giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm. Vì vậy, khi bạn cần giải tỏa tâm lý căng thẳng và tăng cường năng lượng, hãy cố gắng bổ sung thêm thực phẩm giàu protein trong chế độ dinh dưỡng của mình, tuy nhiên không nên ăn quá mức nhé.

Nguồn protein tốt cho sức khỏe bao gồm các loại đậu và đậu Hà Lan, thịt bò nạc, phô mai ít béo, cá, sữa, thịt gia cầm, các sản phẩm từ đậu nành và sữa chua.

Một nghiên cứu của Tây Ban Nha đã thực hiện trên 4.211 nam giới và 5.459 phụ nữ cho thấy tỷ lệ trầm cảm có xu hướng tăng ở những người hút thuốc và uống rượu quá nhiều vì khi đó cơ thể của họ thiếu đi lượng vitamin B12 cần thiết.

Đây cũng không phải là nghiên cứu đầu tiên tìm thấy mối liên hệ giữa các vitamin B và trầm cảm. Do vậy, để hạn chế sự phát triển của căn bệnh này, bạn nên bỏ túi ngay những thực phẩm dưới đây giàu vitamin B nhé:

  • Các loại đậu, hạt hoặc trái cây và rau có màu xanh đậm
  • Thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, ít chất béo như: cá, thịt nạc, sữa,…

1.5. Cung cấp đầy đủ vitamin D

Một nghiên cứu tại Anh năm 2010 cho thấy khả năng bị trầm cảm cao hơn ở những người có lượng vitamin D. 

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu từ Đại học Toronto nhận thấy rằng những người có triệu chứng trầm cảm, đặc biệt là những người mắc chứng rối loạn cảm xúc theo mùa, có xu hướng trở nên tốt hơn khi lượng vitamin D trong cơ thể họ tăng lên trong suốt mùa xuân và mùa hè.

Do vậy các bạn đừng bỏ qua những thực phẩm giàu vitamin D như: cá ngừ, cá thu, pho mát, trứng, sữa tươi nguyên kem...

Theo các nhà khoa học có sự liên quan giữa hàm lượng selen thấp trong cơ thể với tâm trạng buồn bã, tuyệt vọng ở những bệnh nhân trầm cảm. Vì vậy, rất cần thiết khi bạn bổ sung chất dinh dưỡng này vào trong bữa ăn hàng ngày của mình. Lượng khuyến nghị cho selen là 55 microgram mỗi ngày cho người lớn.

Một số thực phẩm, đồ ăn giàu selen mà bạn có thể tham khảo đó là:

  • Các loại đậu và hạt.
  • Thịt nạc (thịt lợn nạc và thịt bò, thịt gà không da).
  • Các sản phẩm sữa ít béo.
  • Hải sản (hàu, nghêu, cá mòi, cua, cá nước mặn và cá nước ngọt)0
  • Ngũ cốc nguyên hạt (gạo nâu, bột yến mạch,...).

1.7. Axit béo Omega-3

Gần đây, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những cộng đồng dân cư không ăn đủ các loại thực phẩm chứa omega-3 có thể có tỷ lệ rối loạn trầm cảm lớn hơn. Các nghiên cứu khác cho thấy những người không thường xuyên ăn cá, một nguồn giàu axit béo này, có nhiều khả năng bị trầm cảm.

Các nguồn omega-3 tốt, bao gồm axit alpha-linolenic, đó chính là:

  • Các loại cá như: Cá béo cá cơm, cá thu, cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá ngừ.
  • Dầu canola và dầu đậu nành
  • Các loại hạt, đặc biệt là quả óc chó
  • Rau xanh đậm
Những thực phẩm giàu Omega 3 tốt cho người bị trầm cảm
Những thực phẩm giàu Omega 3 tốt cho người bị trầm cảm

2. Người trầm cảm không nên ăn gì?

Có lẽ sẽ bạn sẽ bất ngờ khi biết được rằng, một số loại món ăn hay thực phẩm có thể làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh trầm cảm đấy. Đây đồng thời có thể là thủ phạm giấu mặt làm cho sức khỏe của người bệnh suy giảm, hãy cùng tìm hiểu về những loại thực phẩm này ngay bên dưới nhé.

2.1. Carbohydrate tinh chế

Hầu hết đa phần mọi người trong chúng ta đều bị hấp dẫn và thèm các đồ ăn chứa carbohydrate tinh chế như bánh quy, bánh mì trắng…, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ăn quá nhiều đồ ăn có chứa carbohydrate đã qua tinh chế có liên quan trầm cảm, làm tăng lượng đường trong máu và làm tăng nguy cơ trầm cảm.

Người bệnh trầm cảm không nên ăn carbohydrate tinh chế
Người bệnh trầm cảm không nên ăn carbohydrate tinh chế

2.2. Đường

Chắc hẳn, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết được rằng đường cũng nằm trong danh sách các thực phẩm làm tăng nguy cơ gây trầm cảm. Bên cạnh đó, chế độ ăn nhiều đường có thể làm tăng tình trạng viêm khắp cơ thể vào não bộ, khi não bị tổn thương thì nguy cơ bị bệnh trầm cảm cũng tăng cao.

2.3. Thực phẩm chế biến sẵn

Mỗi khi chán nản hay tâm trạng không vui, nhiều người thường có thói quen tìm đến các loại thực phẩm chế biến sẵn ngon miệng như một cách giảm căng thẳng, mệt mỏi có thể kể đến bao gồm: xúc xích, pizza, các loại bánh ngọt… nhưng bạn có thể chưa lường hết được những nguy cơ gây hại của loại đồ ăn này đối với sức khỏe.

Theo một nghiên cứu ở Anh với sự tham gia của hơn 3.000 người cho thấy những người sử dụng thực phẩm chế biến sẵn với số lượng lớn cũng phải đối mặt với tỷ lệ trầm cảm gia tăng. 

Bên cạnh đó, những thực phẩm chế biến sẵn cũng tiềm ẩn những nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm khi chúng ta chọn mua ở những cơ sở bán đồ ăn không uy tín, không đảm bảo chất lượng. Khi đó, bạn có thể gặp phải nhiều vấn đề về đường tiêu hóa như: tiêu chảy, lỵ amip…, thật nguy hiểm đúng không nào?

2.4. Đồ ăn nhiều dầu mỡ, chất béo

Có lẽ những món ăn như gà rán, khoai tây chiên, xúc xích rán hay là các món rán xào nhiều dầu mỡ sẽ là sự lựa chọn ưa thích của nhiều người, đặc biệt là trẻ em. Nhưng nếu bạn đang bị bệnh trầm thì cần tránh xa chúng ngay nhé.

Các chất béo có trong những loại món ăn lâu ngày tích tụ với nồng độ lơn, có thể gây tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ trầm cảm.

2.5. Đồ uống có gas, chất kích thích

Đồ uống có gas, rượu bia hoặc cafe ảnh hưởng trực tiếp tới bệnh nhân bị trầm cảm.

Rượu bia, cà phê là những loại đồ uống không nên sử dụng cho người bị trầm cảm
Rượu bia, cà phê là những đồ uống không nên sử dụng cho người bị trầm cảm
  • Đồ uống có gas, soda chứa chất tạo ngọt nhân tạo, ảnh hưởng không tốt đến tâm trạng của con người đặc biệt đối với bệnh nhân trầm cảm.
  • Cafe là một loại đồ uống chứa chất kích thích thần kinh, giúp tinh thần tỉnh táo và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nó cũng khiến người bị trầm cảm tăng cảm giác căng thẳng, lo lắng, hồi hộp và khó ngủ.
  • Đồ uống có cồn và các chất kích thích khác đã được chứng minh có tác động lớn lên hệ thần kinh. Nó có thể làm rối loạn giấc ngủ, gây ra lo lắng, hồi hộp, trầm cảm. Ngoài ra, nó còn tương tác với các loại thuốc chữa trầm cảm, làm giảm tác dụng điều trị cũng như có thể khiến tác dụng phụ của thuốc trở nên nghiêm trọng hơn.

Hy vọng qua những thông tin mà bài viết cung cấp về chủ đề người bệnh trầm cảm nên ăn gì, không nên ăn gì hay kiêng gì đã giúp bạn xây dựng cho chế độ ăn lành mạnh, khoa học, đảm bảo chất dinh dưỡng và cải thiện được tình trạng bệnh trầm cảm. Hãy theo dõi thêm các bài viết khác về bệnh trầm cảm của Tâm An Hòa để nhận được nhiều thông tin hữu ích hơn nhé.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Bạn có thắc mắc vấn đề gì thì hãy gửi câu hỏi cho chuyên gia nhé!

Bấm gửi câu hỏi

Với kinh nghiệm 3 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Thu Hà chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan đến rối loạn tâm thần, tâm lý. Là một con người đam mê với nghề, tận tâm, tỉ mỉ  trong việc tìm kiếm nguồn thông tin cũng như việc đưa các thông tin chính xác đến mọi người, Dược sĩ Thu Hà đảm bảo cập nhật chính xác, nhanh chóng, kịp thời kiến thức chuyên môn đồng thời giúp giải quyết hiệu quả khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Thu Hà

Gửi thắc mắc đến chuyên gia tư vấn