Các loại bệnh tâm thần phổ biến

Bệnh tâm thần một căn bệnh liên quan đến các vấn đề về tâm lý và hành vi khác nhau, do đó, có được chia làm nhiều tình trạng bệnh khác nhau. Các loại bệnh tâm thần khác nhau sẽ có những đặc điểm khác nhau. Vậy để biết được đâu là bệnh rối loạn tâm thần mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau cùng chúng tôi.

Mục lục [ Ẩn ]
Các loại bệnh tâm thần thường gặp
Các loại bệnh tâm thần thường gặp

Bệnh tâm thần thường được chia thành hai nhóm chính là nhóm các loại bệnh tâm thần thường gặp và nhóm các loại bệnh tâm thần hiếm gặp.

1. Các loại bệnh tâm thần thường gặp

Bệnh tâm thần có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, các loại bệnh tâm thần phổ biến thường gặp hiện nay gồm:

1.1. Rối loạn lo âu

Rối loạn lo âu là bệnh lý tâm thần thường gặp. Những người bị rối loạn lo âu phản ứng với một số đồ vật hoặc tình huống nhất định với sự sợ hãi và khiếp đảm, cũng như với các dấu hiệu thể chất của sự lo lắng hoặc hoảng sợ, chẳng hạn như nhịp tim nhanh và đổ mồ hôi. 

1.2. Rối loạn cảm xúc

Rối loạn cảm xúc là tình trạng một người cố ý và cố ý tạo ra hoặc phàn nàn về các triệu chứng thể chất và/ hoặc cảm xúc để đặt người đó vào vai trò của một bệnh nhân hoặc một người cần được giúp đỡ.

1.3. Rối loạn tâm trạng

Rối loạn tâm trạng là tình trạng rối loạn về cảm xúc, liên quan đến cảm giác buồn dai dẳng, hạnh phúc quá mức hoặc dao động từ hạnh phúc tột độ đến buồn bã tột độ. Các rối loạn tâm trạng phổ biến nhất là trầm cảm, rối loạn lưỡng cực và rối loạn cyclothymic.

1.4. Rối loạn tâm thần

Là những rối loạn liên quan đến nhận thức và suy nghĩ méo mó. Hai trong số các triệu chứng phổ biến nhất của rối loạn tâm thần là ảo giác và ảo tưởng.

Ảo giác - cảm nhận được hình ảnh hoặc âm thanh không có thật, chẳng hạn như nghe thấy giọng nói, và ảo tưởng - là những niềm tin cố định sai lầm mà người bệnh chấp nhận là đúng, bất chấp bằng chứng cho thấy nó là sai. 

Trong các loại bệnh rối loạn tâm thần thì bệnh tâm thần phân liệt là một ví dụ điển hình thường gặp của chứng rối loạn tâm thần.

1.5. Rối loạn ăn uống

Rối loạn ăn uống Là những rối loạn liên quan đến cảm xúc, thái độ và các hành vi cực đoan liên quan đến cân nặng và thức ăn. Chán ăn tâm thần, chứng cuồng ăn và rối loạn ăn uống vô độ là những rối loạn ăn uống phổ biến nhất mà chúng ta thường gặp.

Rối loạn ăn uống - bệnh lý tâm thần thường gặp
Rối loạn ăn uống - bệnh lý tâm thần thường gặp

1.6. Rối loạn kiểm soát xung động và nghiện ngập

Những người mắc chứng rối loạn này không có khả năng chống lại sự thôi thúc thực hiện các hành vi có thể gây hại cho bản thân hoặc người khác. 

Pyromania, kleptomania (trộm cắp) và cờ bạc là những ví dụ về rối loạn kiểm soát xung động. Rượu và ma túy là những đối tượng nghiện ngập phổ biến.

Thông thường, những người mắc các chứng rối loạn này dính líu đến các tình trạng nghiện một cái gì đó và họ bỏ qua tất cả các mối quan hệ và các vấn đề xung quanh họ.

1.7. Rối loạn nhân cách

Những người bị rối loạn nhân cách có những đặc điểm tính cách cực đoan và không linh hoạt, gây đau khổ cho người đó và gây ra các vấn đề trong công việc, trường học hoặc các mối quan hệ xã hội. 

1.8. Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)

Những người bị OCD bị cản trở bởi những suy nghĩ hoặc nỗi sợ hãi liên tục khiến họ phải thực hiện một số nghi lễ hoặc thói quen nhất định. 

1.9. Rối loạn căng thẳng sau sang chấn (PTSD) 

PTSD là một tình trạng có thể phát triển sau một sự kiện đau thương và/hoặc kinh hoàng, chẳng hạn như một cuộc tấn công tình dục hoặc thể chất, cái chết bất ngờ của một người thân yêu hoặc một thảm họa thiên nhiên. 

Những người bị PTSD thường có những suy nghĩ và ký ức lâu dài và đáng sợ về sự kiện này, và có xu hướng tê liệt về mặt cảm xúc.

>> Xem thêm: Các cách chữa bệnh tâm thần hiệu quả

2. Các bệnh tâm thần ít phổ biến 

Bên cạnh các loại bệnh tâm thần thường gặp thì một số người cũng có thể gặp một trong các bệnh lý tâm thần hiếm gặp sau: 

2.1. Hội chứng phản ứng với căng thẳng 

Hội chứng phản ứng với căng thẳng (trước đây được gọi là chứng rối loạn điều chỉnh) xảy ra khi một người phát triển các triệu chứng về cảm xúc hoặc hành vi để phản ứng với một sự kiện hoặc tình huống căng thẳng. 

Các yếu tố gây căng thẳng có thể bao gồm các thảm họa tự nhiên, chẳng hạn như động đất hoặc lốc xoáy; các sự kiện hoặc khủng hoảng, chẳng hạn như một tai nạn xe hơi hoặc chẩn đoán một bệnh nặng; hoặc các vấn đề giữa các cá nhân, chẳng hạn như ly hôn, một người thân qua đời, mất việc làm hoặc vấn đề lạm dụng chất kích thích. 

Các hội chứng phản ứng với căng thẳng thường bắt đầu trong vòng ba tháng kể từ khi sự kiện hoặc tình huống xảy ra và kết thúc trong vòng sáu tháng sau khi tác nhân gây căng thẳng ngừng hoặc được loại bỏ.

Hội chứng phản ứng với căng thẳng
Hội chứng phản ứng với căng thẳng

2.2. Rối loạn phân ly

Những người mắc các chứng rối loạn này bị rối loạn hoặc thay đổi nghiêm trọng về trí nhớ, ý thức, nhận dạng và nhận thức chung về bản thân và môi trường xung quanh. 

Rối loạn nhận dạng phân ly, trước đây được gọi là rối loạn đa nhân cách, hoặc "phân chia nhân cách" và rối loạn nhân cách hóa là những ví dụ về rối loạn phân ly.

2.3. Rối loạn tình dục và giới tính

Bao gồm các rối loạn ảnh hưởng đến ham muốn tình dục, hiệu suất và hành vi. Rối loạn chức năng tình dục, rối loạn nhận dạng giới và paraphilias là những ví dụ về rối loạn tình dục và giới tính.

2.4. Rối loạn triệu chứng soma

Những người bị rối loạn triệu chứng soma thường bị ám ảnh về các giác quan và triệu chứng thể chất, chẳng hạn như đau, khó thở hoặc suy nhược. Tình trạng này trước đây được gọi là rối loạn somatoform hoặc rối loạn somatization..

2.5. Rối loạn tic

Những người bị rối loạn tic phát ra âm thanh hoặc hiển thị các chuyển động cơ thể không có mục đích lặp đi lặp lại, nhanh chóng, đột ngột và/hoặc không kiểm soát được chẳng hạn như âm thanh được tạo ra một cách không chủ ý được gọi là tic giọng nói. Hội chứng Tourette là một ví dụ về rối loạn tic.

Các bệnh hoặc tình trạng khác, bao gồm các vấn đề khác nhau liên quan đến giấc ngủ và các tình trạng sa sút trí tuệ, bao gồm cả bệnh Alzheimer.

Trên đây là giới thiệu của chúng tôi về các loại bệnh tâm thần thường gặp và các loại bệnh tâm thần hiếm gặp. Không phải ai khi mắc bệnh tâm thần cũng sẽ gặp phải các loại bệnh tâm thần đã nêu trên mà họ có thể mắc phải một tình trạng tâm thần khác mà cho đến nay vẫn chưa xác định được vì tâm thần là căn bệnh rất phức tạp.

Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã bổ sung thêm cho bản thân được những kiến thức hữu ích. Hãy chia sẻ bài viết này cho mọi người xung quanh bạn cùng tìm hiểu nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành.

Xếp hạng: 5 (1 bình chọn)

Bạn có thắc mắc vấn đề gì thì hãy gửi câu hỏi cho chuyên gia nhé!

Bấm gửi câu hỏi

Với kinh nghiệm 4 năm làm việc trong lĩnh vực y tế sức khỏe, Dược sĩ Lê Hạnh chịu trách nhiệm cập nhật thông tin, tin tức về các bệnh và thông tin liên quan liên quan đến rối loạn tâm thần, tâm lý. Đảm bảo đưa tin chính xác, nhanh chóng, kịp thời cũng như giải quyết khó khăn của người bệnh.

Dược sĩ Đại học Lê Hạnh

Gửi thắc mắc đến chuyên gia tư vấn